Thông tin miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới, xe lắp ráp trong nước

Thông tin miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới, xe lắp ráp trong nước

Miễn đăng kiểm lần đầu đối với xe ô tô tải nhập khẩu, ô tô tải láp ráp trong nước và những điều tài xế cần biết !

Thông tin miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới, xe lắp ráp trong nước

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn gửi liên Bộ Công an, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Khoa học và Công nghệ cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định xe cơ giới.

Tại dự thảo, xe ôtô mới sản xuất, lắp ráp chưa qua sử dụng có năm sản xuất không vượt quá 1 năm tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định được miễn kiểm định và được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định để lưu hành.

Các loại xe này gồm xe cơ giới sản xuất, lắp ráp hoàn chỉnh mới đã được các cơ sở sản xuất, lắp ráp thực hiện kiểm tra chất lượng xuất xưởng, cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng theo quy định; xe cơ giới nhập khẩu mới chưa qua sử dụng đã được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Dự thảo cũng quy định chủ xe nộp bản cà số khung, số động cơ của phương tiện xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu để lập hồ sơ phương tiện.

[Các loại xe ôtô mới sẽ được miễn kiểm định lần đầu từ ngày 1/7?]

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đặt mục tiêu dự kiến đến ngày 1/7/2023 sẽ thực hiện việc miễn kiểm định lần đầu đối với ôtô mới, nhằm tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức khi không phải mang xe mới xếp hàng chờ đợi đăng kiểm.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm, để thực hiện đề xuất miễn đăng kiểm lần đầu ôtô mới, cục đã trình dự thảo bổ sung, sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và đẩy nhanh hoàn thiện các quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới.

Cụ thể, xe mới được miễn đăng kiểm trong thời gian tương đương với chu kỳ kiểm định lần đầu. Đơn cử, xe ôtô dưới 9 chỗ được miễn đăng kiểm lần đầu trong 30 tháng, xe tải trong 24 tháng. Chủ xe được miễn phí giá dịch vụ kiểm định, chỉ bỏ chi phí 40.000 đồng lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và 90.000 đồng với xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi.

Theo tính toán của Cục Đăng kiểm, mức tiền mà mỗi chủ phương tiện được giảm khi kiểm định lần đầu từ 250.000-570.000 đồng/xe tương ứng với từng loại xe.

Thời gian áp dụng miễn đăng kiểm cho xe lưu kho, lưu bãi trước khi đến tay người tiêu dùng trong 23 tháng kể từ ngày sản xuất. Sau thời gian này, xe phải đưa đi đăng kiểm như bình thường.

Con số thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy năm 2022, toàn quốc đăng ký mới 548.003 xe ôtô, đây cũng là số phương tiện phải thực hiện đăng kiểm lần đầu sau đăng ký xe. Trong trường hợp nếu áp dụng dự thảo của Bộ Giao thông Vận tải được thông qua, mỗi năm có thể tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng từ chính sách này của cơ quan quản lý Nhà nước./.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến ngày 1/3, cả nước có 281 trung tâm đăng kiểm với 489 dây chuyền kiểm định, trong đó có 59 trung tâm tạm dừng hoạt động (51 đơn vị bị dừng do phục vụ điều tra và 8 đơn vị dừng do không đủ điều kiện hoạt động).

Cụ thể, tại Hà Nội có 18/31 đơn vị đăng kiểm với 34 dây chuyền kiểm định; Thành phố Hồ Chí Minh có 9 trung tâm đăng kiểm với 17 dây chuyền kiểm định bị tạm dừng hoạt động; nhiều địa phương cũng đang bị tạm dừng hoạt động trung tâm đăng kiểm khiến tình trạng ùn tắc đăng kiểm tái diễn từ ngày 27/2 đến nay và hiện đang ngày một nghiêm trọng hơn.

Các bài mới nhất

• Ưu đãi mua xe Howo tháng 4/2022 (12/04/2022)

• Tìm hiểu dòng xe đầu kéo Howo SITRAK 540HP đời mới 2022 (12/04/2022)

• Howo ra mắt xe đầu kéo Sitrak T7H 440hp (12/04/2022)

• Howo ra mắt sản phẩm đầu kéo T7H 420 cầu láp (12/04/2022)

• Dịch vụ chăm sóc cắt khí thải xe Howo (12/04/2022)

• Đại dịch Covid19 ảnh hưởng rất lớn đến sự thay đổi về giá xe Howo (12/04/2022)

 Đăng ký báo giá